ผู้เขียน หัวข้อ: บริการด้านอาหาร:อาหารลดรอยเขียวช้ำ หลังศัลยกรรม  (อ่าน 76 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 391
    • ดูรายละเอียด
เชื่อว่า สาวๆหลายคนที่อยากมีหน้าตาที่สวยงาม หรืออยากที่จะมีใบหน้าที่เป็นเสน่ห์และอยากเป้นที่ประทับใจ คงจะหนีไม่พ้นการเข้าทำศัลยกรรม ซึ่งในปัจจุบันนี้ถือว่า การศัลยกรรม กำลังได้รับความนิยมมาก และเป็นที่ยอมรับมากขึ้น ซึ่งใครที่เคยผ่านมีดหมอมาแล้ว จะทราบกันดีว่า หลังทำศัลยกรรมหลายๆคนอาจจะเกิดปัญหา รอยช้ำ ที่เกิดขึ้นหลังทำหัตถการ เหตุเกิดจากเส้นเลือดฝอยแตกจึงทำให้มีเลือดเข้าไปสะสมบริเวณนั้น ผิวหนังจึงเปลี่ยนเป็นสีเขียวๆ ม่วงๆ หรือเป็นสีคล้ำ


เกิดขึ้นได้จากการกระแทกหรือแม้แต่หลังการผ่าตัดหลังจากการทำศัลยกรรมก็มีโอกาสที่จะทำให้เราเกิดรอยช้ำได้ ซึ่งมักเกิดขึ้นในช่วงวันที่2-3 วันหลังการศัลยกรรม และจะหายบวมช้ำไปเองใน 1-2 สัปดาห์ ปกติแล้วรอยช้ำนั้นมีโอกาสเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ร้ายแรง และเมื่อถึงเวลาก็จะค่อยๆ หายไปได้เอง แต่ก็จะขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองและอาหารการกินของเรา ซึ่งวันนี้ทางเราจะมาพูดถึง อาหารที่จะสามารถช่วยลดอาการฟกช้ำหรือรอยเขียวช้ำ หลังทำศัลยกรรมมาฝากกัน เพื่อให้สาวๆ ได้เลือกรับประทานอาหารได้อย่างถูกต้อง เพื่อที่จะได้กลับมาสวยไวๆ
 
หลายคนเชื่อว่า การดื่มน้ำมะพร้าวหลังจากทำศัลยกรรมจะช่วยลดอาการเขียวช้ำได้ ซึ่งน้ำมะพร้าว มีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายและบำรุงผิว เนื่องจากน้ำมะพร้าวอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 6 วิตามินซีฮอร์โมนเอสโตรเจน การดื่มน้ำมะพร้าวสดๆ ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งหลังจากการผ่าตัดหรือทำศัลยกรรม จะช่วยลดอาการบวมและลดรอยช้ำได้เป็นอย่างดี ช่วยขับของเสีย ขับพิษออกจากร่างกาย ลดอาการกรดไหลย้อน ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินให้กับผิว จึงทำให้ผิวพรรณเต่งตึง เปล่งปลั่งสดใสได้นั่นเอง ต่อมาฟักทองหรือน้ำฟักทอง ซึ่งสามารถช่วยลดบวม ลดรอยเขียวช้ำได้


และยังรับประทานได้ง่าย รสชาติอร่อย อุดมไปด้วยวิตามิน A ช่วยรักษาอาการอักเสบและป้องกันการติดเชื้อหลังการผ่าตัดได้ ส่งผลทำให้รอยช้ำหายได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยดีท็อกซ์ขับสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยฟื้นฟูบำรุงสุขภาพผิว ให้เปล่งปลั่งสดใส ปกป้องไม่ให้ผิวเหี่ยวย่น นอกจากนี้ ใบบัวบก ก็ยังเป็นพืชชนิดหนึ่งที่ลดรอยเขียวช้ำได้ เป็นอาหารที่หลายๆ คนนึกถึง เนื่องจากสรรพคุณของใบบัวบก คือการบำรุงการไหลเวียนของโลหิต ช่วยลดอาการบวมและบรรเทาอาการฟกช้ำ อย่างเช่น แผลผ่าตัดหรือแม้แต่รอยเล็กๆ และยังช่วยให้รอยแผลเรียบเนียนได้อีกด้วย


อาหารชนิดต่อมาก็คือ สาหร่าย ที่มีสรรพคุณช่วยลดบวมและลดรอยช้ำได้ เนื่องจากสาหร่ายเป็นพืชที่มีเส้นใย แร่ธาตุและแคลเซียมสูง ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตร่างกายสามารถดูดซึมออกซิเจนได้อย่างปกติ ทำให้หลอดเลือดยืดหยุ่น และยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย เพราะมีใยอาหารช่วยให้รู้สึกอิ่มและช่วยลดปริมาณไขมันคอเลสเตรอลชนิดไม่ดีต่อร่างกายได้ รวมไปถึงถั่วดำ ช่วยลดอาการอักเสบจากการติดเชื้อหรืออาการอักเสบหลังผ่าตัดได้ ลดอาการอักเสบจากแผลอาการลดรอยช้ำก็จะลดลง และถั่วดำช่วยการขับสารพิษออกจากร่างกาย มีสารแอนโทไซยานิน ที่มีคุณสมบัติช่วยล้างพิษได้ และถั่วดำเป็นอาหารที่มีประสิทธิภาพสามารถดีท็อกซ์สารพิษภายในร่างกายได้มากกว่าส้มสูงถึง 10 เท่าเลยทีเดียว และสุดท้าย มะเขือเทศ ที่หลายคนชื่นชอบ
ยังอุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารมากมายหลายชนิด โดยเฉพาะวิตามินซีและวิตามินเอ ช่วยลดช่วยลดโซเดียม ทำให้ลดรอยช้ำได้ดี ช่วยต้านอนุมูลอิสระและลดความเสี่ยงโรคร้ายต่างๆ ลดอาการการติดเชื้อการเสื่อมของร่างกายได้ดี เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ ข้อเสื่อม โรคหลอดเลือด และโรคตาต้อกระจกได้ ทั้งหมดนี้คือ อาหารที่มีส่วนช่วยในการลดรอยเขียวช้ำหลังจากการทำศัลยกรรม แถมยังมีประโยชน์ในด้านการบำรุงระบบต่างๆของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 
อย่างไรก็ตาม เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะทางเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี ซึ่งเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย และที่สำคัญควรจะหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายด้วย
 


บริการด้านอาหาร:อาหารลดรอยเขียวช้ำ หลังศัลยกรรม อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://snss.co.th/dt_post/catering-service/