ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารสุขภาพ เพิ่มโปรตีนจากธรรมชาติ  (อ่าน 44 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 391
    • ดูรายละเอียด
อาหารสุขภาพ เพิ่มโปรตีนจากธรรมชาติ
« เมื่อ: วันที่ 24 มิถุนายน 2024, 20:24:10 น. »
อาหารสุขภาพ เพิ่มโปรตีนจากธรรมชาติ

การรับประทานอาหาร เป็นเรื่องที่สำคัญ เราทุกคนจะต้องเอาใจใส่ให้มากเป็นพิเศษ เพราะอาหารที่เรารับประทานเข้าไปในแต่ละวันส่งผลต่อร่างกายโดยตรง ถ้าหากเราเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ร่างกายของเราก็จะมีสุขภาพดี แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ แต่ถ้าหากเรารับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ก็จะทำให้ร่างกายเราเกิดปัญหาสุขภาพได้ แถมยังทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บตามมาได้ ซึ่งคนไทยเรา เจ็บป่วยจากการรับประทานอาหารเป็นจำนวนมาก เนื่องด้วยพฤติกรรมการรับประทานอาหารแบบผิดๆ และการรับประทานอาหารในปริมาณที่มากจนเกินไปทำให้ร่างกายเกิดปัญหาสุขภาพ ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหาร ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด เพราะมีผลต่อร่างกาย ดังนั้นเราควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อที่ร่างกายจะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน


สำหรับวันนี้ทางจะมาแนะนำอาหารที่เพิ่มโปรตีนจากธรรมชาติ เพราะโปรตีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย มีความสำคัญในการเสริมโครงสร้าง ระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย เป็นแหล่งพลังงาน ทำให้รู้สึกอิ่ม ช่วยในกระบวนการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระบวนการย่อยสารอาหาร กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันโดยส่งสัญญาณต่างๆ ให้แก่ร่างกาย ช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ รวมไปถึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และทำให้รู้สึกสดชื่นอยู่ตลอดเวลา


สำหรับหลักการคำนวณโปรตีน ที่ร่างกายของเราควรได้รับใน 1 วัน ซึ่งแต่ละคนต้องการโปรตีนปริมาณแตกต่างกัน สำหรับคนปกติทั่วไปที่ร่างกายต้องการโปรตีนในการใช้ในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ปริมาณโปรตีนที่ต้องการจะอยู่ที่ 0.8-1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

แต่สำหรับคนที่ต้องการโปรตีนเป็นพิเศษ เช่น คนที่กำลังเล่นกล้าม ปริมาณโปรตีนที่ต้องการคือ 1.5-2 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ยกตัวอย่างเช่น ถ้าน้ำหนักตัว 60 กิโลกรัม ปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับคือ 90-120 กรัม ต่อวัน แต่สำหรับคนที่ออกกำลังกายแบบไม่เน้นเพิ่มกล้ามเนื้อ เช่น แอโรบิก ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน วิ่งระยะไกล ปริมาณโปรตีนที่ต้องการจะอยู่ที่ 1.2-1.4 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ซึ่งแหล่งอาหารที่มีโปรตีนสูงมีอยู่ในอาหารหลายชนิด ทั้งอาหารที่มาจากสัตว์และพืช โดยอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น ไข่ ซึ่งเป็นอาหารที่สามารถหารับประทานได้ง่าย เป็นแหล่งอาหารที่มีโปรตีนในปริมาณที่ดีต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีราคาถูกและอุดมไปด้วย วิตามิน แร่ธาตุ และไขมันที่มีประโยชน์  โดยคนที่มีสุขภาพดีควรรับประทานไข่อย่างน้อยวันละ 1 ฟอง อาหารประเภทเนื้อสัตว์ไขมันน้อย เช่น เนื้อวัว หรือเนื้ออกไก่ เป็นต้น เพราะล้วนเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง อีกทั้งเนื้อวัวยังมีวิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก และสังกะสีด้วย รวมไปถึงอาหารทะเล เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน หรือกุ้ง นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์จากนม อุดมด้วยโปรตีนและสารอาหารมีคุณค่าอื่นๆ รวมทั้งเป็นแหล่งแคลเซียมที่ช่วยในการบำรุงกระดูกและเสริมสร้างสุขภาพหัวใจ และควรเลือกรับประทานนมไขมันต่ำ อาหารประเภทธัญพืช เช่น

    อัลมอนด์ เป็นถั่วเปลือกแข็งที่มีโปรตีนสูง และอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญ เช่น ไฟเบอร์ วิตามินอี แมงกานีส และแมกนีเซียม เป็นต้น
    ถั่วเหลือง เป็นอาหารโปรตีนสูงที่ไม่ได้มาจากเนื้อสัตว์ โดยในปัจจุบันถั่วเหลืองได้ถูกนำมาปรุงเป็นอาหารและเครื่องดื่มมากมาย เช่น เต้าหู้ และนมถั่วเหลือง เป็นต้น นอกจากนี้สำหรับผู้ที่รับประทานเจหรือมังสวิรัติ จะแนะนำให้รับประทานถั่วเหลืองแทน เพราะถั่วเหลืองเป็นถั่วชนิดเดียวที่มีกรดอะมิโนครบถ้วน


อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงจะส่งผลดีต่อร่างกายในหลาย ๆ ด้าน เช่น ช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงมากขึ้น หรือมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก เป็นต้น เพราะฉะนั้นเราควรเลือกรับประทานอาหารโปรตีนสูงที่มีคุณภาพ และดีต่อร่างกายด้วย เช่น ผลิตภัณฑ์จากนม หรือเนื้อสัตว์ไขมันน้อย เป็นต้น ทั้งนี้ ควรรับประทานอาหารโปรตีนสูงร่วมกับอาหารชนิดอื่น ๆ ด้วย เพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน อย่างไรก็ตาม แม้อาหารที่มีโปรตีนสูงจะมีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆด้าน แต่อาหารโปรตีนสูงก็อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาในภายหลังได้ เพราะแนวทางในการรับประทานอาหารโปรตีนสูงบางชนิดอาจไปจำกัดการบริโภคคาร์โบไฮเดรต จนเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะขาดสารอาหารหรือขาดไฟเบอร์ และอาจนำไปสู่การเกิดอาการต่าง ๆ เช่น ลมหายใจเหม็น ปวดศีรษะ หรือท้องผูก เป็นต้น


นอกจากนี้ การรับประทานอาหารโปรตีนสูงอย่างเนื้อแดงหรือผลิตภัณฑ์จากนมที่มีไขมันสูงอาจเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจได้ ส่วนผู้ป่วยโรคไตนั้น การรับประทานอาหารโปรตีนสูงจะยิ่งทำให้อาการแย่ลง เนื่องจากร่างกายไม่สามารถกำจัดของเสียที่มาจากกระบวนการเผาผลาญโปรตีนได้ ดังนั้น หากผู้ที่มีปัญหาสุขภาพต้องการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการก่อนเสมอ เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพ ทางเราอยากให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณภาพ มีประโยชน์ และที่สำคัญต้องเลือกรับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีความเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย